Tư vấn tuyển sinh Online
ITC

Kế toán Doanh nghiệp


Kế toán doanh nghiệp

Hằng năm có hàng trăm công ty lớn nhỏ ra đời. Chính vì thế, theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự, ngành Kế toán luôn ở trạng thái “khát” nguồn nhân lực. 

Luôn hấp dẫn tại mọi thời điểm

Kế toán doanh nghiệp là loại hình kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời.

Công việc của một kế toán phải đảm bảo luôn nắm tình hình của doanh nghiệp bao gồm: Tài sản, lương bổng, mua bán hàng, vay vốn, thế chấp, sản xuất, kinh doanh…  Kế toán phải phân loại, sắp xếp các tài liệu, dữ liệu sao cho rõ ràng minh bạch vào sổ kế toán, đảm bảo hoàn toàn có thể tìm kiếm chúng dễ dàng và tiết kiệm thời gian của doanh nghiệp khi cần thiết kiểm tra, đổi chiếu.

Ngày nay, doanh nghiệp mọc lên như nấm mà kế toán là vị trí bắt buộc phải tuyển để phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp. Một bộ máy kế toán mạnh, sổ sách kế toán rõ ràng, phân tích thấu đáo sẽ giúp cho người điều hành đưa ra các quyết định kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Vai trò của ngành kế toán doanh nghiệp ngày càng quan trọng

Luôn có một chỗ đứng vững hơn trong các nghề hiện nay, kế toán luôn là đối tượng lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng. Trong những nhu cầu về nhân lực của ngành kế toán - tài chính thì 25% là yêu cầu tuyển cho các vị trí giám đốc và quản lý tài chính, 4% cho vị trí kiểm soát viên tài chính, 38% cho vị trí kế toán trưởng và chuyên viên kế toán là 33% con số này (theo thống kê năm 2014).

Có rất nhiều dạng công việc kế toán khác nhau như: Kế toán thuế, kiểm toán, tính lương, tín dụng ngân hàng, kế toán hành chính… Học viên kế toán có thể yên tâm về đầu ra và tìm được một vị trí thích hợp. Doanh nghiệp càng lớn thì môi trường làm việc của bạn sẽ càng được mở rộng, ngoài ra con đường thăng tiến lên vị trí cao nhất của kế toán cũng dễ hơn.

Kế toán dành cho những ai?

Ngành học này phù hợp với những người có khả năng về số học, thích thực hiện những công việc chi tiết, với dữ liệu... Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết: trung thực, cẩn thận, năng động, sáng tạo, có kiến thức tổng hợp để phân tích đánh giá, tham mưu cho người sử dụng thông tin đề ra các quyết định đúng đắn. Không chỉ là những học viên mới cần có kiến thức về kế toán, đừng nói đến doanh nghiệp lớn, riêng với công ty vừa và nhỏ thì:

+ Bạn là Sếp: Nếu biết kế toán bạn sẽ có một hệ thống tài chính – kế toán an toàn tuyệt đối.

+ Bạn là quản lý: Phải biết kế toán để giúp Sếp quản lý tối đa lợi nhuận, tối thiểu chi phí và phòng tránh mọi rủi ro có thể xảy ra, tính toán cân đối để đón đầu tham mưu cho Sếp các chiến lược phát triển tài chính cho doanh nghiệp.  

+ Bạn là thư ký – trợ lý giám đốc: Phải biết kế toán để tham mưu và làm công tác hậu cần cho Sếp về tình hình tài chính của doanh nghiệp.   

+ Bạn là cán bộ quản lý hành chính – nhân sự: Nếu biết kế toán bạn sẽ có cơ hội tham mưu nhiều hơn cho Sếp và cơ hội lên các vị trí cao hơn đối với bạn sẽ thật dễ dàng. 

Tại sao một ngành “hot” mà cung > cầu?

Một điều dễ nhận thấy là ở các trường đại học là sự phân bố lượng kiến thức không đồng đều: Khối kiến thức chung mang nặng tính lý thuyết giáo điều, trong khi khối kiến thức chuyên ngành lại bị xé lẻ. Trong khi các doanh nghiệp thì lại muốn tuyển những người có thể làm công việc chuyên môn được ngay để giảm bớt chi phí đào tạo.

Từ những thực trạng trên, ta thấy học lý thuyết vẫn chưa đủ với một sinh viên ngành kế toán mà chúng ta cần phải thực hành nhiều hơn. Cho dù bạn là thủ khoa của một trường đại học nhưng không có kinh nghiệm thực tế thì vẫn là con số 0 đối với các nhà tuyển dụng. Điều đó lý giải cho thực trạng nhiều doanh nghiệp đang thiếu hụt nhân sự kế toán, trong khi có quá nhiều sinh viên ngành này thất nghiệp sau khi ra trường.

Cơ hội việc làm rất lớn cho ngành kế toán doanh nghiệp

Việt Nam đã gia nhập WTO tạo ra nhiều cơ hội cho những ai thạo nghề. Thực chất đa phần các doanh nghiệp vẫn liên tục tuyển dụng, thậm chí họ đã chuẩn bị một kế hoạch bài bản để thu hút và giữ chân người tài. Tuy nhiên phải lưu ý rằng “Nhà tuyển dụng chỉ dành những cơ hội tốt nhất, đãi ngộ nhất cho những ứng viên có khả năng làm được việc”. Chính vì thế, bạn phải chuẩn bị kỹ cho mình không chỉ lý thuyết mà còn phải biết cách thực hành lý thuyết suông đó.

Chọn trường chọn cả tương lai  

Trường Cao Đẳng Công Nghệ Thông Tin Thành Phố Hồ Chí Minh (ITC) đào tạo 2 hệ chính là Cao đẳng và Trung cấp Chuyên nghiệp, nên sinh viên sẽ được thừa hưởng đội ngũ giảng viên cơ hữu trẻ tâm huyết nghề, nhiệt tình, có chất lượng tốt trong hệ thống giảng dạy CĐ – TCCN và đạt chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong đó, Ban Trung cấp chuyên nghiệp ITC đã thực hiện nhiệm vụ đào tạo được 14 năm. ITC tuyển sinh thường xuyên, có lớp ngoài giờ cho học viên đang đi làm muốn học TCCN tại Trường, chỉ xét tuyển vào học, hồ sơ đơn giản, có nhiều ngành nghề để lựa chọn theo học và luôn có lớp mở đúng kế hoạch chiêu sinh.

Trường chỉ có một địa điểm học duy nhất, lịch học cố định với nhiều chính sách hỗ trợ như: Học bổng, giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp... Đặc biệt với phương thức quản lý “Học viên là trung tâm”, các bạn sẽ được hỗ trợ tốt nhất – chất lượng đào tạo cao nhất.

Học phí rẻ so với mặt bằng chung, nhưng các sinh viên sẽ được phục vụ tốt nhất từ công tác quản lý, giảng dạy, chương trình học, chất lượng đào tạo… cho đến cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp bằng TCCN chính quy với chuẩn đầu ra Tin học A (ngành không thuộc nhóm ngành CNTT) và Toeic 250 chuẩn Quốc tế.

Nếu bạn đã tốt nghiệp khóa đào tạo Kế toán doanh nghiệp Hệ Trung cấp chuyên nghiệp chính quy ở ITC, thì có thể Liên thông học văn bằng cao hơn tại Trường hoặc các trường đại học khác có lớp học Liên thông như: Học viện Bưu chính, Đại học Mở TP.HCM, Đại học Tôn Đức Thắng… Thực tế, học viên của Trường đã thi Liên thông và đạt điểm khá cao. Đặc biệt, trường có Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp sẽ giới thiệu việc làm cho các học viên khi ra Trường.