Tư vấn tuyển sinh Online
ITC

Thắc mắc không biết tỏ cùng ai của SV ngành Tài chính Ngân hàng.

15/06/2016

Ban đang phân vân chọn ngành kinh tế nào để học, ITC xin giải đáp thắc mắc những câu hỏi liên quan để gỡ rối cùng bạn nhé.

1.Ngân hàng là gì ?

TL : Dựa vào chủ thể thực hiện, ngân hàng có thể chia làm 2 loại là Ngân hàng Trung ương và Ngân hàng thương mại :

-Ngân hàng Trung ương có những hoạt động như phát hành tiền, điều hành chính sách tiền tệ quốc gia, thanh tra giám sát hoạt động ngân hàng,…

-Ngân hàng thương mại là tổ chức trung gian tài chính, được phép nhận tiền gửi để cho vay, cung ứng dịch vụ thanh toán và các dịch vụ khác. Hoạt động chính của ngân hàng thương mại là kinh doanh tiền tệ (tức là đi vay để cho vay lại). Ngân hàng thương mại còn là trung gian thanh toán giữa người bán và người mua dựa trên tài khoản tại ngân hàng.

2.Ngành ngân hàng có đặc điểm gì khác so với các ngành khác ?

TL : Ngân hàng là ngành công nghiệp mang tính chất toàn cầu. Không giống như các ngành công nghiệp khác, ngân hàng tự bản thân nó đã mang tính toàn cầu. Các dịch vụ của ngân hàng đã vượt ra khỏi biên giới địa lý của một quốc gia để đến với tất cả các khách hàng. Chúng ta dễ dàng nhận thấy các ngân hàng đầu từ lớn đều có hoạt động ở tất cả mọi nơi trên thế giới như Mỹ, Châu Âu, Châu Á… Môi trường làm việc của ngành ngân hàng vô cùng năng động, đến với mọi nền văn hóa, kinh tế và tiền tệ.

3.Sinh viên học ngành ngân hàng ra trường có thể làm công việc gì ?

TL : Với chuyên môn về ngân hàng, sinh viên ra trường có thể tham gia vào các công việc :

- Làm công tác giao dịch viên, nhân viên tín dụng, thanh toán, chăm sóc khách hàng, kinh doanh thẻ, thu ngân, đầu tư tài chính, kinh doanh vàng bạc, ngoại tệ…trong các ngân hàng thương mại
- Làm công tác thanh tra, giám sát, pháp chế, quản lý, xây dựng chính sách tại Ngân hàng Nhà nước Trung ương.

- Làm công tác tín dụng, ngân quỹ tại các quỹ tín dụng, công ty tài chính.

- Làm công tác tư vấn, kinh doanh chứng khoán  tại các công ty chứng khoán.

4. Sinh viên tốt nghiệp ngân hàng có thể đảm nhiệm công việc gì ngoài chuyên môn ngân hàng.

TL : Do được đào tạo nhiều môn học liên quan đến kinh tế, nên sinh viên tốt nghiệp ra trường ngoài làm cho ngân hàng, còn có thể đảm nhiệm các công việc như làm kế toán, phân tích tài chính tại các doanh nghiệp, công ty.

5. Hiện tại có thông tin là một số ngân hàng đang giảm nhân sự và giảm lương, vậy tình hình ngành ngân hàng trong tương lai như thế nào ?

TL : Khoảng cách thu nhập giữa những nhân viên hoạt động trong ngành Ngân hàng và Tài chính so với các ngành nghề khác đã được giảm bớt trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, đây vẫn là ngành kinh doanh có nhiều lợi nhuận tiềm tàng nhất. Các nhân viên có thể có được mức thưởng bằng 100% lương cơ bản. Theo điều tra, bên cạnh 60% các tổ chức tín dụng đánh giá nguồn nhân lực tại thời điểm hiện tại vừa đủ đáp ứng nhu cầu của họ, vẫn có 40% các tổ chức tín dụng đánh giá hiện tại đang thiếu lao động và dự kiến sẽ tăng thêm lao động trong thời gian tới. Với những nhận định lạc quan về triển vọng phục hồi của nền kinh tế và hệ thống ngân hàng, hầu hết các tổ chức tín dụng cho biết dự kiến sẽ gia tăng lực lượng lao động trong năm 2014 để sẵn sàng nắm bắt thời cơ mới.

 

6. Những yêu cầu gì đặc ra cho người học ngành ngân hàng ?

TL : Yêu cầu đầu tiên đối với người học ngành này là phải có sự đam mê và thích làm việc tới các lĩnh vực liên quan đến tiền. Niềm đam mê rất quan trọng, vì nếu có đam mê thì mới có khả năng sáng tạo.

Yêu cầu thứ 2 là đòi hỏi người học cần có tính sáng tạo. Làm trong lĩnh vực Ngân hàng mà không có tính sáng tạo thì chỉ có thể trở thành nhân viên làm các công việc hết sức đơn giản như Thu ngân chẳng hạn.

Yếu tố thứ 3 cũng khá là quan trọng đó là tính năng động. Sinh viên ngoài việc học các kiến thức về Ngân hàng thì cần phải có các kỹ năng mềm như giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng… do đó nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này.

7.Ngoài học lý thuyết, sinh viên có được đi thực tế không ?

TL : Có, sau khi học xong lý thuyết sinh viên đi thực tập ở các ngân hàng, tổ chức tín dụng và công ty theo sự hướng dẫn của giáo viên.

8.Nội dung chương trình học cho sinh viên ngân hàng là gì ?

TL : Sinh viên sẽ được học các môn đại cương như Tư tưởng Hồ Chí Minh, Kinh tế chính trị, Anh văn,…; môn cơ sở ngành như Pháp luật kinh tế, nguyên lý kế toán, kế toán tài chính, tài chính doanh nghiệp,…và môn chuyên ngành về ngân hàng như nghiệp vụ ngân hàng thương mại, kế toán ngân hàng, tín dụng và thẩm định tín dụng, nghiệp vụ ngân hàng trung ương,…; ngoài ra sinh viên còn được đào tạo thể chất, giáo dục quốc phòng.

9.Một số em hoang mang khi nghe thông tin của Bộ yêu cầu không được tuyển sinh các ngành kinh tế như tài chính ngân hàng, kế toán,…Vậy trường Cao đẳng CNTT có được tuyển sinh mấy ngành này nữa không ?

TL : Bộ chỉ yêu cầu những trường nào chưa đào tào ngành này thì không mở thêm, còn những trường đã có thì vẫn tiếp tục tuyển sinh. Trường CĐ CNTT có khoa Ngân hàng, khoa được thành lập vào năm 2009. Và năm nay trường CĐ CNTT vẫn tuyển sinh ngành này bình thường.

10. Nhân sự của khoa Tài chính ngân hàng trường CĐ CNTT như thế nào ?

TL : Khoa có 1 trưởng khoa là Thầy PGS.TS Hà Quang Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học và công nghệ ngân hàng trường Đại học Ngân hàng TPHCM, là cán bộ khoa học của ngành ngân hàng với thời gian thâm niên 39 năm công tác và hiện nay là ủy viên Hội đồng khoa học Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; 12 giáo viên cơ hữu, chủ yếu là những ThS tốt nghiệp từ các trường như trường ĐH Kinh Tế, ĐH Ngân hàng,.. cùng 1 thư ký và 1 giáo vụ khoa. Các em có thể tham khảo thêm thông tin tại trang web của trường là ww.itc.edu.vn.

11. Sinh viên học ngành Ngân hàng trường CĐ CNTT có thể liên thông đại học học ở những trường nào ?

TL : Sinh viên học ngành Ngân hàng trường CĐ CNTT có thể liên thông được ở hầu hết các trường đại học, kể cả trường ĐH Ngân hàng, ĐH Kinh tế vì chương trình học của trường luôn bám sát chương trình học của trường ĐH Ngân hàng. Đặc biệt sau khi tốt nghiệp, Khoa Ngân hàng của trường CĐ CNTT còn hỗ trợ ôn tập cho các sinh viên để thi liên thông vào trường ĐH Ngân hàng.

BBT (tổng hợp)  

Tư vấn viên

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

 • Khoa Công Nghệ Thông Tin
  ĐT: 0839736623
 • Khoa Quản Trị TCNH
  ĐT: 0839738587
 • Khoa Quản Trị TCNH
  ĐT: 0839738587
 • Khoa Điện Tử Viễn Thông
  ĐT: 0836012245
 • Trung Cấp Chuyên Nghiệp
  ĐT: 0839735109
 • HOTLINE: 0938861080